อาหารเสริมมีความสำคัญต่อเราอย่างไร

Spread the love

ในความเป็นจริงแล้ว นอกเหนือจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว ร่างกายจำเป็นต้องได้รับวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระประเภทต่างๆ เพื่อเสริมสร้างการเกิดปฏิกิริยาต่างๆ ของร่างกายได้แก่ การเผาผลาญเพื่อให้เกิดพลังงาน การเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ การสร้างภูมิต้านทาน และสารต้านการอักเสบ เป็นต้น
ทั้งนี้ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินบางชนิดเองได้ จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินชนิดนั้นๆ เข้าไปทั้งต้องรับประทานในปริมาณมากเพื่อให้ได้ปริมาณตามที่ร่างกายต้องการ เช่น แอสตาแซนทีน (Astaxanthin)ซึ่งเป็นสารแคโรทีนอยด์ที่พบได้ในธรรมชาติ เช่น เนื้อปลาแซลมอน ขนาด 200 กรัม มีแอสตาแซนทีนอยู่เพียง 1 มิลลิกรัมเท่านั้น

อีกทั้งเมื่อเรามีอายุมากขึ้นจะมีประสิทธิภาพของการย่อยและดูดซึมอาหารลดลง ทำให้ประสิทธิภาพในการรับสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ ลดลงเป็นอย่างมาก เช่น เอ็นไซม์กลูตาไธโอน เมื่อมีอายุ 20 ปีขึ้นไป ร่างกายจะสามารถสร้างได้ในปริมาณที่น้อยลง จึงจำเป็นต้องได้รับเพิ่มจากอาหารเสริม เพื่อเสริมประสิทธิภาพของตับในการกำจัดสารพิษที่อยู่ในร่างกาย และการรับประทานยากลุ่มลดคอเลสเตอรอล อาจทำให้ระดับโคเอ็นไซม์คิวเทนลดลง จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมที่มีโคเอ็นไซม์คิวเท็นเพิ่มด้วย เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนโดยเฉพาะด้านการทำงานของหัวใจ เป็นต้น

อาหารเสริมช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและอ่อนเยาว์ได้จริงหรือไม่ ?

หลักการของเวชศาสตร์ชะลอวัย คือ การดำเนินชีวิตอย่างสมดุลในทุกๆ ด้าน ด้วยการแพทย์แบบผสมผสาน (Integrative medicine) ทั้งการรักษารูปร่างและน้ำหนักตัวให้เหมาะสม รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดำเนินชีวิตตามหลักของการมีสุขภาพดี ทั้งร่างกายและจิตใจ

เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ระบบต่างๆ ของร่างกายจะมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ลดลงส่งผลให้มีความสามารถในการรับสารอาหารที่จำเป็นลดลง และมีการสะสมของสารพิษ ของเสีย และโลหะหนักในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ ในร่างกายของเรามีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำให้เกิดภาวะชราภาพและโรคต่างๆ ตามมา

หากเราต้องการให้เซลล์และอวัยวะในร่างกายเสื่อมช้าลง เช่น มีริ้วรอยเหี่ยวย่นลดลง จำเป็นต้องได้รับวิตามินซีเพื่อเสริมการสร้างคอลลาเจน นอกจากนั้นอาจใช้เทคโนโลยีการแพทย์ประเภท ได้แก่ เลเซอร์สำหรับยกกระชับ ปรับสภาพรูขุมขน การนวดกระตุ้นระบบไหลเวียนน้ำเหลืองบริเวณใบหน้า ลำคอ และทั่วร่างกาย เพื่อเสริมสร้างการชะลอวัยทั้งระบบ

นอกจากนั้นการฟื้นฟูหลอดเลือดด้วยคีเลชั่น (Chelation therapy) และการล้างพิษตับ (Liver detoxification) สามารถช่วยฟื้นฟูระบบไหลเวียนทั่วร่างกาย เสมือนเป็นการทำความสะอาดทั้งระบบให้แก่ร่างกาย ทำให้สามารถลำเลียงของดีไปยังเซลล์และลำเลียงของเสียไปกำจัดทิ้งที่ไตและตับได้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งนี้ของเสียและสารพิษที่ตกค้างตามซอกหลืบของลำไส้ใหญ่ก็สามารถกำจัดออกโดยการสวนล้างลำไส้ (Colon hydrotherapy) และช่วยเติมเต็มระบบย่อยและดูดซึมอาหารด้วยการรับประทานโปรไบโอติคส์ (Probiotics)

ฉะนั้นการรับประทานอาหารเสริม จึงมีส่วนในเสริมสร้างการมีสุขภาพที่แข็งแรง และคืนความอ่อนเยาว์โดยใช้หลักการของเวชศาสตร์ชะลอวัย และการแพทย์แบบผสมผสานร่วมด้วย

อาหารเสริมจำพวกที่รวมสารอาหารหลายๆ ชนิดไว้ในเม็ดเดียว ดีกว่าอาหารเสริมที่แยกสารอาหารเม็ดละชนิดหรือไม่ ?

การใช้วิตามินเพื่อบำบัดโรค (Nutraceutical) เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอล เป็นต้น แต่ละบุคคลจะได้รับวิตามินในปริมาณที่ต่างกัน และมีแนวโน้มในการรับประทานยาที่เพิ่มากขึ้นตามความรุนแรงของอาการที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงได้รวมวิตามินหลายๆ ชนิดให้อยู่ในเม็ดหรือแคปซูลเดียวกัน (Compounding nutriceutical) ที่มีปริมาณตามที่ร่างกายต้องการ เพื่อลดปริมาณในการรับประทานยา ซึ่งมีประโยชน์ในการดูดซึมของร่างกาย ทั้งยังสะดวกกว่าการรับประทานอาหารเสริมชนิดเดียวหลาย ๆ เม็ด

วิธีการเลือกซื้อและเลือกรับประทานอาหารเสริม ?

เมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้น ร่างกายจะมีประสิทธิภาพในการย่อยและดูดซึมอาหารลดลง โดยการรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายที่สึกหรอได้ การเลือกซื้อหรือเลือกรับประทานอาหารเสริมควรเลือกตามความต้องการของร่างกาย ซึ่งควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวินิจฉัยภาะวะของร่างกายและความจำเป็นในการรับวิตามินชนิดต่างๆ ควรเลือกซื้อวิตามินหรืออาหารเสริมจากแหล่งขายที่มีความน่าเชื่อถือ ทั้งนี้ควรรับประทานวิตามินและอาหารเสริมอย่างมีสติ เพื่อป้องกันผลเสียที่จะเกิดต่อร่างกายในอนาคต

ที่มา….http://www.dwaygroupthailand.com/catalog.php?idp=5